ประชุมวางแนวทางการดำเนินงานของศูนย์รับเรื่องร้องเรียน

เมื่อวันที่  15 กันยายน 2566 เวลา 14.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พนมพัทธ์ สมิตานนท์ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคล วิจัย และบริหารทั่วไป เป็นประธานการประชุมหน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแนวทางในการดำเนินงานศูนย์
รับเรื่องร้องเรียน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนและวัดผล ผู้แทนสำนักคอมพิวเตอร์ ผู้แทนศูนย์สารสนเทศ และผู้แทน
กองกฎหมาย ณ ห้องประชุม 2605/1 อาคารวิชาการ 2 ชั้น 6 โดยที่ประชุมได้หารือร่วมกันในการพัฒนาระบบเรื่องร้องเรียนทุจริต
และพฤติมิชอบ/การติดตามเรื่องร้องเรียนให้มีความสะดวกรวดเร็ว เข้าถึงได้โดยง่าย รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องการรับ
ข้อร้องเรียน การกล่าวโทษ และจัดการข้อร้องเรียนและการกล่าวโทษ เพื่อทำความเข้าใจร่วมกันในการปฏิบัติงานให้เป็นไป
ด้วยความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพโดยจากข้อตรวจพบข้อมูลร้องเรียนของศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กองกฎหมาย ประจำปี 2566 มีเรื่องทุจริต จำนวน 1 เรื่อง และเรื่องการศึกษา จำนวน 13 เรื่อง จะเห็นได้ว่า ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนมีหน้าที่ในการรับข้อ
ร้องเรียน การกล่าวโทษ และจัดการข้อร้องเรียนและการกล่าวโทษ แต่เรื่องที่เข้ามาที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาโดยการสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการศึกษาโดยตรง เช่น การลงทะเบียนเรียน การไม่ได้รับเอกสารประกอบการสอน การประกาศผลสอบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องร้องเรียนตามประกาศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เรื่อง แนวทางการจัดการข้อร้องเรียน และการกล่าวโทษ พ.ศ. 2561 ดังนั้น เพื่อให้สามารถจัดการเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ ของนักศึกษาให้
เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว และเพื่อขจัดหรือลดเรื่องร้องเรียนด้านทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อนำไปสู่การจัดทำ
แนวปฏิบัติที่ดีที่สามารถปฏิบัติเป็นงานประจำให้การทำงานเกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ จึงได้มีการจัดประชุมดังกล่าวขึ้น
โดยที่ประชุมมอบหมายให้กองกฎหมายเสนอแนวทางการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวตามมติที่ประชุมต่อมหาวิทยาลัยต่อไป