เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 กองกฎหมายได้จัดให้มีโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายปกครองที่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่และแนวคำพิพากษาของศาลปกครอง สืบเนื่องจากการที่นายปองภพ ยงทวี นิติกรชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานคดี และนายแสนศักดิ์ดา สุนันต์ นิติกรชำนาญการ ได้รับทุนพัฒนาบุคลากรเพื่อการศึกษาทางไกล เข้าร่วมโครงการประชุมสัมมนาเครือข่ายนิติกรและผู้ปฏิบัติงานด้านกฎหมายประจำมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษา เรื่อง "กฎหมายปกครองที่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐในสังกัดสถาบันอุดมศึกษา และแนวคำพิพากษาศาลปกครอง" ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2567 เนื่องจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชเป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ซึ่งมีภารกิจหลักในการจัดทำบริการสาธารณะด้านการศึกษา วิจัย บริการวิชาการเป็นหลัก เจ้าหน้าที่ของรัฐในสถาบันอุดมศึกษา จึงเป็นผู้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการจัดทำบริการสาธารณะให้บรรลุผล และการใช้อำนาจดังกล่าวจะต้องเป็นไปตามหลักการกระทำทางปกครองที่ชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งกรณีที่กฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจดุลพินิจแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ เจ้าหน้าที่ของรัฐนั้นต้องใช้ดุลพินิจโดยชอบด้วยดังนั้น…

Continue Readingโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายปกครองที่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่และแนวคำพิพากษาของศาลปกครอง